Sắt thép Trung Quốc-chiêu trò của các ông lớn

thep-cuon-pominaTrong những ngày đầu tháng 10 năm 2012, ngành thép Trung Quốc đã xôn xao sau khi chính phủ tuyên bố sẽ chi Ngân sách hơn 1 nghỉn tỉ NDT (157,7 tỉ USD) vào xây dựng các cơ sở hạ tầng mới ở nông thôn trong năm 2013.

Dự án tiền tỉ này nghe có vẻ rất hoành tráng với lời khẳng định chắc nịch để đô thị hóa vùng nông thôn nhằm rút bớt khoảng cách chênh lệch với đô thị. Nhưng nếu suy ngẫm một cách thấu đáo người ta không khỏi giật mình phải chăng đó là một chiêu bài cao tay của các nhà cầm quyền Trung Quốc phục vụ một nhóm lợi ích nào đó trong ngành thép.

Kể từ 2011, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu sa sút đã kéo ngành thép đứng trước nguy cơ đổ vỡ và suy yếu kéo dài trong năm 2012. Ngành thép vốn là một ngành siêu lợi nhuận và nó đại diện cho lợi ích nhóm (chủ yếu đầu tư bởi những người lắm của nhiều tiền và các quan chức chính phủ). Song với lợi ích nhóm các nhà đầu tư không thể để đồng tiền chảy khỏi tầm tay nên đã cùng nhau vạch ra một dự án hoàn hảo trên mà thời gian thực hiện lại không có ngày hẹn ước.

Nếu đơn thuần nhìn vào thì cho đó là một sự nỗ lực to lớn của chính phủ để hỗ trợ cho sự phục hồi của ngành thép vì nhu cầu thép trong xây dựng sẽ tăng mạnh, và cũng vì thế giá thép sẽ tăng mạnh cùng với thời điểm gần kề tết Nguyên Đán.Một thời điểm khá nhạy cảm cho việc tăng giá theo chu kỳ về cuối năm của những năm trước cùng với sự tác động của chính phủ Trung Quốc , cuối cùng cũng đã làm thị trường nội địa + xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng mạnh về số lượng và giá cả.Điều này đem lại lợi nhuận cho một số người/nhóm người tranh thủ bán đi hàng hoá, tranh thủ tăng giá trong những tháng cuối năm và sau đó họ có thể nhàn nhã nhìn các đối thủ/người mua của mình oằn mình trong việc kinh doanh lỗ.

Thực tế đã chứng minh, kể từ sau tết Nguyên đán đến nay, giá thép tại thị trường nội địa Trung Quốc đổ dốc không phanh “nhờ” các chính sách tiếp theo của chính phủ Trung Quốc như: Trong khi thời hạn thực thi của dự án tiền tỉ trên vẫn chưa được ấn định mà lại đón tin dữ chính phủ Trung Quốc tuyên bố tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản bằng cách đánh và tăng thêm nhiều loại thuế đối với các chủ sở hữu bất động sản và thắt chặt đối với các chủ đầu tư, khiến thị trường thép trượt dài từ đó.

Tháng 3 thật buồn bã với giá xuống thấp, tồn kho cao và sản lượng lập kỷ lục mới và giá thép của Trung Quốc khả năng sẽ còn giảm trong tháng 4.

Về mặt  chính sách vĩ mô chung, thì Trung Quốc vẫn phải thực hiện việc kiểm soát thị trường bất động sản….. việc tung ra tuyên bố 1 nghỉn tỉ NDT chỉ là đòn gió cho một nhóm người trục lợi.Việc này đã ảnh hưởng không ít đến thị trường thép nói chung

Các nhà sản xuất nhỏ bị thiệt hại nặng nề

Như đã biết, các công ty thép tư nhân ở Trung Quốc mọc ra như nấm và sản xuất vô tội vạ, gây mất cân bằng cung-cầu của thị trường và thay đổi giá xoành xoạch gây ảnh hưởng lớn đến các nhà máy lớn. Khi nghe thông tin tuyên bố trên, hi vọng vào một thị trường tăng trưởng về số lượng và giá cả, các nhà sản xuất tư nhân tranh thủ tăng cường sản lượng và hiện nay tồn kho được báo cáo tăng hàng ngày, lượng hàng hoá sản xuất này qua tết Nguyên Đán đã bị tồn kho cao và giá giảm, gây lỗ lớn cho các nhà máy.Trong khi đó những người/nhóm người chủ động đã giải quyết xong hàng hoá và đợi đợt sóng mới.

Tăng giá trị lợi nhuận xuất khẩu ra nước ngoài

Với siêu dự án thì có vẻ như giá thép chắc chắn sẽ tăng mạnh trong tương lai, và giá cả từ thị trường thép Trung Quốc có sự ảnh hưởng lớn đến giá thép của thế giới, vì vậy người mua trong nước lẫn nước ngoài phải tranh nhau mua vào trước khi giá tăng mạnh. Nhờ đó mà các nhà sản xuất không những giải quyết được vấn đề tồn kho mà còn mang lại giá trị lợi nhuận cao cho các DN nội địa Trung Quốc kể từ khi giá bán liên tục tăng hồi cuối tháng 10. 

Mua được nguyên liệu thô giá hời

Thị trường thép Trung Quốc sử dụng một số lượng nguyên liệu thô bằng một  nửa thế giới.Vì vậy, việc mua nguyên liệu của họ hết sức quan trọng.Việc làm cho thị trường thép trượt dài về giá cả và lượng hàng tồn gia tăng khiến các nhà cung cấp nguyên liệu thô mất phương hướng và kéo theo sự trượt dài của giá cả.Giá quặng 62% Fe fines theo Steel Index đã giảm từ 148 usd trước tết Nguyên Đán còn 134 usd/tấn trong tháng 3;  lúc này các nhà máy nhỏ đã không còn sức để mua vào và lúc này tất nhiên sẽ là sự ra tay của các đại gia thép Trung Quốc thu gom các nguyên liệu thô.Khi hoàn thành việc này và vào một thời điểm thích hợp, có thể một chính sách mới sẽ được công bố tạo cú hích ngắn hạn cho thị trường thép Trung Quốc, và tất nhiện chỉ tạo được lợi nhuận cho một số người biết trước hoặc lợi dụng được thời cơ này.

Nguồn:  Nguồn tin: S.B.I(Steel Business Information-Sattthep.net)

Danh Mục Sản Phẩm
Sản Phẩm Nổi Bật
 • Sắt cây Pomina

  Sắt cây Pomina
 • Thép cây vằn Pomina

  Thép cây vằn Pomina

  Thép cây vằn hay còn gọi là cốt thép bê tông, thanh có chiều dài 11.7m/thanh, mặt ngoài có gân, đường kính từ 10mm đến 32mm, xuất xưởng dạng bó, khối lượng trung bình từ 1.500kg/bó đến 3.000kg/bó.

  Các đường kính thường được dùng phổ biến là: D10, D12, D14, D16, D18, D20, D22, D25, D28, D32.

 • Thép cuộn cán nguội

  Thép cuộn cán nguội
 • Thép tấm cuộn cán nguội

  Thép tấm cuộn cán nguội

  Liên hệ: CÔNG TY TNHH LÂM PHƯƠNG

  Địa chỉ: 299 – 303 – 305 Trương Vĩnh Ký
  P. Tân Thành, Q. Tân Phú, Tp.HCM
  ĐT: (08) 3 810 5911 – (08) 3 810 5911
  FAX: (08) 5 408 1087
  Email: info@lamphuong.com.vn

 • Thép tấm cuộn

  Thép tấm cuộn

  Hãng sản xuất:

  Loại: Thép lá

  Qui cách: Dạng cuộn

Đối tác
 • pomina
 • vinakyeoei